Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Rate this post

Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp kết nối giữa các tầng trong nhà. Vì thế, đi đôi với một thiết kế đẹp, cầu thang cần phải hợp phong thủy và đảm bảo an toàn cho người lưu thông. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người muốn tìm hiểu cách tính bậc cầu thang phong thủy khi xây dựng nhà ở. Vậy công thức tính bậc cầu thang chuẩn hiện nay như thế nào?

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Cách tính bậc cầu thang phong thủy chuẩn nhất

1. Vì sao phải ứng dụng tính bậc cầu thang phong thủy trong thiết kế nhà?

Nhiều gia chủ thường không quá quan tâm tới cách tính bậc cầu thang khi xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, có một sự thật rằng số bậc cầu thang có ảnh hưởng tương đối lớn đến cả vẻ đẹp phong thủy và vẻ đẹp thiết kế trong nhà. Song, có lẽ chỉ nói thôi là chưa đủ thuyết phục, cùng nhìn lại vấn đề theo cách cụ thể hơn.

Xét về lý do phong thủy

Trong nhà, cầu thang không những là “xương sống” để kết nối giữa tầng trên và tầng dưới mà cầu thang còn được xem là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà đẹp. Nhà ở có sinh khí tất sẽ có những dòng năng lượng lưu chuyển.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Ngày càng nhiều gia chủ muốn tìm hiểu cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Mặc dù không thể khẳng định được điều này có đúng hay không, nhưng ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để tránh những tác động xấu, quý gia chủ nên chú ý đến vị trí, hình dạng và cách tính số bậc cầu thang phong thủy. Bởi trong nhiều trường hợp, số bậc phạm phải phong thủy sẽ áp chế lại những may mắn, thịnh vượng, tạo ra những năng lượng tiêu cực.

Xét về lý do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà, đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Chúng ta không thể chỉ áp một công thức duy nhất để tính số bậc, bởi thực tế chiều cao giữa các tầng nhà là không giống nhau. Do đó, cần tính toán làm sao để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo được an toàn cho người lưu thông (đặc biệt là người già và trẻ nhỏ). 

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Cách tính bậc cầu thang làm sao phải đảm bảo vấn đề an toàn khi đi lại

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là người lớn tuổi. Kiến trúc sư cần nắm được điều này, để bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất. 

2. Cách tính bậc cầu thang phong thủy

Dựa trên phong thủy, người ta chia ra làm hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là tính theo vòng Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Phong thủy bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Vòng Trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy tính bởi vòng Trường Sinh tương đối phức tạp

 1. Trường sinh (sinh ra)
 2. Mộc dục (tắm rửa)
 3. Quan đới (phát triển)
 4. Lâm quan (trưởng thành)
 5. Đế vượng (cực thịnh)
 6. Suy (suy yếu)
 7. Bệnh (ốm đau)
 8. Tử (chết)
 9. Mộ (nhập mộ)
 10. Tuyệt (tan rã)
 11. Thai (phôi thai)
 12. Dưỡng (thai trưởng)

Ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh. Dựa theo quy luật vòng trường sinh, gia chủ bắt đầu tính bậc cầu thang phong thủy theo ngũ hành vừa nêu trên.

Sau đó tiếp tục tính lần lượt. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là cung hung, xấu.

+ Nếu số bậc nằm ở cung Trường sinh, Thai thì giàu phúc đức.

+ Nếu số bậc nằm ở cung Quan Đới, thì thuận lợi về khoa cử, công danh, học hành.

+ Nếu số bậc năm ở cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.

+ Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì thuận lợi về chức danh, địa vị.

+ Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Tóm lại, căn cứ vào ngũ hành nhà và 12 giai đoạn của vòng trường sinh, gia chủ có thể tính được số bậc cầu thang đẹp.

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà ông cha ta áp dụng để tính số bậc cầu thang tương ứng với quy luật một vòng đời của con người. Trong đó, sinh nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hóa và dần trở nên cạn kiệt. Theo đó, bệnh có nghĩa là ốm đau, sức khỏe yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến tử. Tử có nghĩa là kết thúc sự sống, chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Chia bậc cầu thang vào cung Sinh là tốt nhất

Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử, số bậc cầu thang phong thủy mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp. 

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4 có gác lửng, cầu thang biệt thự. Cách chia bậc cầu thang như sau: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là đến bậc 8 lại cung Tử, và số 9 bắt đầu lại cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

3. Tổng số bậc cầu thang nhà 2 tầng bao nhiêu là tốt nhất?

Việc nghiên cứu tổng số bậc cầu thang nhà 2 tầng sở hữu vai trò vô cùng quan yếu. Sở dĩ nói tương tự là bởi nó liên quan trực tiếp tới vấn đề phong thuỷ, thậm chí là tâm linh. Do vậy, để môi trường sống trở nên hoàn mỹ, để cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp, ta ko thể ko lưu tâm tới vấn đề tính toán tổng số bậc cầu thang nhà 2 tầng này.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Số bậc cầu thang đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

>> Xem thêm: Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Số bậc cầu thang phong thủy xét theo vòng Trường Sinh

Để có được đáp án chính xác nhất cho băn khoăn tổng số bậc cầu thang nhà 2 tầng bao nhiêu là tốt nhất, điều đầu tiên chúng ta cần phải xác định chính là hình dạng của ngôi nhà là gì. Theo đó, những ngôi nhà 2 tầng nói riêng và nhà ở dân dụng nói chung sẽ rơi vào 5 dạng cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nhà hình Thuỷ, bậc thứ nhất là Trường sinh, nhà hình Mộc, bậc thứ 3 là Trường sinh, nhà hình Thổ, bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hoả, bậc thứ 7 là Trường sinh, nhà hình Kim, bậ thứ 9 là Trường sinh.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Chiều cao tầng là độ dài đã có sẵn, cần tính thêm chiều cao bậc thang

Sau khi đã xác định tốt hình dạng của ngôi nhà, công việc tiếp theo chúng ta cần phải làm chính là tìm hiểu xem cung nào, giai đoạn nào sẽ là tốt, là không tốt. Đây là công việc ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của tổng số bậc cầu thang phong thủy trong nhà 2 tầng. Và, những cung được cho là tốt mà tổng số bậc cầu thang trong nhà 3 tầng nên rơi vào chính là Trường Sinh, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Mộ; những cung còn lại là Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Thai, Dưỡng.

Cách tính cầu thang trong nhà 2 tầng theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hơn cả bởi nó dễ dàng và đơn giản trong quá trình thực hiện.

Và, để xác định được tổng số bậc cầu thang trong nhà 3 tầng, ta thực hiện theo công thức sau:

Tổng số bậc cầu thang trong nhà 3 tầng = 4n + 1

Trong đó, “n” chính là số lần chu kỳ lặp lại của tổng số bậc cầu thang trong nhà 3 tầng khi đếm từ bậc số 1 (Sinh) cho đến bậc số 4 (Tử). Việc cộng thêm 1 đơn vị trong công thức này sẽ giúp cho tổng số bậc cầu thang trong nhà 3 tầng rơi đúng vào cung Sinh – Cung tốt nhất trong Quy luật.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho mọi ngôi nhà chuẩn nhất

Đặt cầu thang tại vị trí thoáng đãng, cung cấp một nguồn sinh khí dồi dào

Tương tự với đó, cách chia cầu thang 21 bậc đối với nhà 2 tầng sẽ giúp cầu thang nhà bạn được vào cung Sinh, mang đến tài lộc, hạnh phúc và may mắn cho gia đình. Trong trường hợp khi xây dựng những công trình dân sinh thông thường không có thiết kế, đội thợ thi công cũng áp dụng cách tính này để tránh sự phức tạp.

Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết, gia chủ có thể nắm được cách tính bậc cầu thang phong thủy chuẩn trong xây dựng, vừa đảm bảo an toàn, vừa tốt theo phong thủy. Trên thực tế, đây đều là công thức chung cho cách chia bậc cầu thang sắt, cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng hay 2 tầng,… Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ kiến trúc sư hoặc các chuyên gia phong thủy để có được thiết kế cầu thang với số bậc chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *