Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Rate this post

Phong thủy nhà ở là yếu tố gia chủ cần quan tâm hàng đầu khi xây mới hay sửa chữa nhà cửa. Bởi phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến sự hòa thuận, êm ấm và tài lộc cho cả gia đình. Xuất phát từ mong muốn ấy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu những vấn đề phong thủy cho ngôi nhà để gia chủ tham khảo và áp dụng trong quá trình tư vấn thiết kế nhà.

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Phong thủy nhà ở là yếu tố gia chủ cần quan tâm hàng đầu khi xây mới hay sửa chữa nhà cửa

Phong thủy là một phạm trù khoa học được bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo nghĩa chiết tự thì phong là gió, thủy là nước. Phong thủy là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống của con người.

Nói cách khác, phong thuỷ nhà ở là kết quả của sự nghiên cứu về các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục… đến đời sống của con người và cách để thay đổi những tác động đó. Mục tiêu của việc áp dụng phong thủy vào nhà ở để tăng vượng khí cho ngôi nhà và mang đến hòa thuận, sức khỏe… cho cả gia đình.

2. Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Âm dương với hình thể và màu sắc kiến trúc

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Âm dương với hình thể và màu sắc kiến trúc

“Nhất âm nhất dương chi vị Đạo”. Âm dương là 2 mặt của sự sống. Hai mặt này tuy trái ngược mâu thuẫn nhau nhưng lại luôn thống nhất với nhau trong một thể. Vậy trong kiến trúc, âm dương được thể hiện như thế nào? Đâu được coi là âm, đâu là dương?

Trong kiến trúc về mặt hình thể thì phần lồi ra là dương, phần lõm là âm. Phần thu được ánh sáng là dương, phần khuất tối là âm. Những mảng đặc, những khối có đường nét cứng rắn là dương; những mảng rỗng, những khối có đường nét mềm mại uyển chuyển là âm. Vật liệu thô ráp, sần sùi là âm; vật liệu nhẵn bóng mịn màng là dương. Màu sắc nóng là dương, màu lạnh là âm.

Đối với phong thủy nhà ở, kiến trúc phải được thiết kế để đảm bảo tính cân bằng của âm dương. Nguyên tắc đảm bảo hài hòa âm dương khiến cho trong thiết kế kiến trúc khi thiết kế một khối lồi ra (dương) thì sau đó lại phải trả lại một khối lõm vào (âm). Khối lồi ra nên dùng vật liệu nhám, sần sùi, thô ráp để lấy thiếu âm trong thái dương như lát hay ốp chân tường bằng đá xẻ, gạch thẻ,… Ngược lại, khối lõm vào hay hay phần thiếu ánh sáng (âm) nên dùng vật liệu láng bóng, trơn nhẵn, màu sáng, ấm để lấy thiếu dương bổ cho cái lão âm. Đó chính là một trong những giải pháp cân bằng âm dương trong kiến trúc. 

Phong thủy nhà cửa phải tọa hướng vượng

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Đảm bảo những nguyên tắc trong phong thủy nhà ở sẽ giúp mang lại vận khí tốt

Theo phong thủy, nhà tọa hướng vượng, hợp với tuổi và cung mệnh gia chủ thì gia đạo bình an, vô sự, tài lộc dồi dào. Ngược lại, nếu chọn phải hướng xấu thì tiền tài, công việc, sức khỏe đều bị ảnh hưởng và không gặp nhiều thuận lợi.

Để có thể chọn hướng nhà phong thủy theo tuổi, theo mệnh, quý gia chủ cần làm theo bước sau:

Bước 1: Tính số thành theo năm sinh. 

Để biết số thành của mình là bao nhiêu, bạn lấy các chữ số của năm sinh chia cho 9. Số dư sau khi chia là số thành. Nếu bạn chia hết cho 9 thì số thành (số dư) là 9.

Bước 2: Tra theo số thành, giới tính để biết bản mệnh theo bát quái của mình là gì. 

Bước 3: Tra bảng bản mệnh. Sau khi biết bản mệnh của mình, bạn tra tiếp bảng bản mệnh để biết mình thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.

Bước 4: Chọn hướng nhà.

Căn cứ vào bản mệnh, bạn chọn hướng nhà phù hợp để gặp nhiều may mắn, thuận lợi và tốt cho sức khỏe.

+ Nếu bản mệnh thuộc Đông Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Đông Tứ Trạch như Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

+ Nếu bản mệnh thuộc Tây Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Tây Tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Để biết thêm chi tiết về bảng bản mệnh, quý vị hãy liên hệ trực tiếp tới WEDO để được chuyên gia tư vấn chi tiết. 

Tư vấn thiết kế nhà ở 24/7

Phong thủy xung quanh nhà ở

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Xem xét xung quanh nhà ở

Một môi trường phong thủy nhà ở tốt là môi trường có quan hệ hài hòa sinh động với những tác động mang tính tích cực đối với công trình kiến trúc. Phong thủy xung quanh nhà ở tốt phải đảm bảo 2 mặt sau: một mặt môi trường đó phải phù hợp với những nguyên lý phong thủy cơ bản đặt ra. Mặt khác công trình kiến trúc ta đang xét phải hài hòa và phù hợp với chính môi trường đó.

Trong đó, những nguyên lý phong thủy cơ bản cho một môi trường phong thủy tốt là:

+ Cao ráo, thoáng đãng, lưu thông, không được trũng thấp, ẩm thấp, tù đọng (miền bình dương). Với miền sơn cước thì phải kín gió, bình thản.

+ Đủ ánh sáng, không khí trong sạch, yên tĩnh, tránh bị ồn ào, tối tăm, ô nhiễm.

+ Không được quá gần các công trình kiến trúc lớn khiến cho công trình ta đang xét rơi vào thế khuất lấp, bị chèn ép.

+ Không bị các luồng khí xung xạ trực diện gây ra sát khí cho công trình đang xử lý như bị những con đường, bị khoảng hở giữa hai dãy nhà cao tầng đâm sộc vào hay bị các góc nhọn của các công trình mạnh hơn tác động tới.

3. Tư vấn phong thủy nhà ở đơn giản

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Nhà phải tọa hướng vượng

Hướng nhìn ra của ngôi nhà cần phải là một nơi thông thoáng và cao ráo. Không nhìn thẳng ra ngã ba đường, các công trình đang xây dựng hay nơi từ đọng nước mưa, cống rãnh… Phía trước bị chắn bởi các ngôi nhà khác cũng không nên chọn.

Lưu ý là cổng nhà cũng không được đặt chính diện với cổng của đình, đền, chùa hay nhà thờ. Cần phải kiêng kỵ một cách tối đa. Là một trong những điều nằm trong nguyên tắc phong thủy nhà ở rất quan trọng.

Nên tránh các công trình điện, cột điện… ở ngay trước cửa nhà. Các nguồn điện quá mạnh tạo ra năng lượng không tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể tạo ra những sự cố đang tiếc trong quá trình di chuyển và sinh hoạt của mọi người. 

Hạn chế mở cửa chính nhìn thẳng ra ngôi mộ, nghĩa địa… Điều này sẽ không tốt cho người ở. 

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Với những mảnh đất trước khi xây nhà, có thể xem các hướng thuận cho gia chủ là hướng nào, sau đó sử dụng la bàn xem hướng nhà, xác định hướng cần đặt hướng nhà. Dựa vào đó, để biết hướng nào hướng tốt, hướng nào hướng xấu để tránh. 

Còn trong trường hợp nhà đã được xây từ trước, có thể đứng ở cửa, mở điện thoại lên và nhìn vào kết quả. Chúng sẽ cho bạn biết chính xác hướng ngôi nhà đã xây là hướng nào, tốt hay xấu. Để từ đó, tìm ra phương pháp khắc phục. 

Sơ đồ phong thủy nhà ở

Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về sơ đồ phong thủy nhà ở, chúng tôi xin giới thiệu một số trường phái sau để bạn có thể tìm hiểu:

+ Phong thủy bát trạch: Bát trạch theo từ điển Hán Việt được hiểu là: Bát có nghĩa là tám và trạch có nghĩa là nhà. Chính vì vậy mà bát trạch chính là 8 phương vị quẻ hào của một ngôi nhà.  Bởi vậy phong thủy bát trạch có ý nghĩa vô cùng lớn với gia chủ nhằm chọn được cát hung trong phong thủy của ngôi nhà cùng với những nghiên cứu chi tiết về việc kết hợp tuổi đến vị trí của hướng cửa, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp, hồ nước,… nhằm đảm bảo cho gia chủ nhận được nhiều phúc phần, cuộc sống an lành, hưng thịnh tài chính, công danh sáng lạn, tránh được những điều xấu. 

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Phong thủy bát trạch

Dựa trên bát trạch phong thủy thì cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà để tạo ra những dòng khí khác nhau, ảnh hưởng tốt hoặc xấu với mỗi người cũng từ đó mà có sự khác biệt.

+ Huyền không phi tinh: Là một trong ba trường phái của phong thủy ngũ hành, Huyền không phi tinh là loại phong thủy chuyên nghiên cứu, đánh giá quá trình dịch chuyển của các sao.

Một số ứng dụng của phong thủy huyền không phi tinh:

– Nhất Bạch tinh: theo ngũ hành thuộc hành Thủy, là Đào hoa tinh chủ về nhân duyên, hôn nhân nên bài trí màu xanh sẽ đem lại hỉ sự.

– Nhị Hắc tinh: Đây là sao chủ về bệnh tật, đau ốm thuộc hành Thổ. Bởi vậy nên sử dụng các vật phẩm phong thủy bằng vật liệu đồng để tránh những điều không may.

– Tam Bính tinh: là phương vị thuộc hành Mộc, sao thiên về tranh chấp, thị phi gây hao tổn Tam Bích tinh: Là thị phi tinh, ngũ hành thuộc Mộc, chủ về tranh chấp, thị phi, hao tổn. Nên đặt bếp gas ở phương vị này sẽ hạn chế những điều không may.

– Tứ Lục tinh: Là Văn Xương tinh, ngũ hành thuộc Mộc, chủ về học hành, thi cử, học vấn. Tại đây, có thể dùng cây xanh để bài trí.

– Ngũ Hoàng tinh: là sao xấu – đại hung (Hỏa sát tinh) thuộc hành Thổ. Sao nảy hại về sức khỏe, dễ gặp rủi ro và tai nạn, nên đặt 6 đồng tiền cổ để trấn an ở phương vị này.

– Lục Bạch tinh: là sao thuộc hành Kim tốt, chủ lợi về thăng tiến tài lộc, quan nghiệp. Nên treo đồng hồ hình vuông ở phương vị này để thêm nhiều may mắn, vượng phát.

– Thất Xích tinh: đây là sao Phá quân tinh, thuộc hành Kim. Là sao xấu chủ hao về tài sản, công danh lớn nên cần treo loại đồng hồ hình tròn ở phương vị này.

– Bát Bạch tinh: Sao này thuộc hành Thổ. Nếu tính từ năm 2004 đến 2023 sẽ là sát Bát vận nên tốt về tài lộc, thăng tiến công danh và nên treo đồng hồ hình tam giác ở phương vị này.

– Cửu tinh: là sao Hỉ khánh thuộc hành Hỏa, sao tốt cho nhân duyên, thêm con cháu. Phương vị này nên đặt cây cảnh có lá màu đỏ để tăng vượng khí.

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Huyền không phi tinh

+ Khai môn điểm thần sát: Khai là mở, môn là cổng hay cửa. Khai môn là trổ cửa, mở cổng, tạo lối ra vào. Thần sát là các thiên tinh chiếu đến. Khai môn điểm thần sát là một trong những thuật phong thủy nhằm đảm bảo an toàn, phát phúc cho gia chủ. 

Trong phong thủy nhà ở, hướng chiếm trọng số lớn nhất, hướng vượng thì nhà vượng, hướng suy thì nhà suy. Xếp sau hướng chính là “môn”, tức là cửa và cổng. Hướng vượng mà môn vượng thì hoạnh phát trùng trùng, hướng vượng mà môn suy thì chỉ còn sáu phần cát lợi. Hướng suy mà môn vượng thì thì có thể đạt mức trung bình, hướng suy mà môn cũng suy thì chủ về hung bại.

Cách xem phong thủy nhà ở đem tới tài lộc và may mắn cho gia chủ

Khai môn điểm thần sát

Vì thế, việc mở cổng, mở cửa hay sửa cổng sửa, sửa cửa phải đặt đúng vị trí so với tâm nhà thì mới có thể đắc phong thủy. Nhưng như vậy chưa đủ, thời khắc làm việc này có tổ hợp năm tháng ngày giờ, quần tinh chiếu tới, nếu bị hung thần sát khí, tức là phạm phong thủy thì họa vô đơn chí, khó mà bảo an. Cho nên sau khi chọn được vị trí mở cổng mở cửa, cần phải chọn ngày chọn giờ chính xác, đó chính là nội dung của việc khai môn điểm thần sát.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về phong thủy nhà ở mà WEDO đã nghiên cứu và tổng hợp để gửi tặng đến quý độc giả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng bố trí, sắp xếp nhà ở hợp phong thủy. Nếu đang có nhu cầu nhận tư vấn về những mẫu thiết kế nhà đẹp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo form dưới bài viết này để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *