Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt

Rate this post

Đã từ lâu, mẫu nhà 3 gian 1 tầng trở thành biểu tượng kiến trúc quen thuộc trong bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện đại thì mẫu nhà này không còn phổ biến. Để lưu giữ nét đẹp của nền văn hoá truyền thống, hiện nhiều gia chủ vẫn chọn xây nhà theo kiến trúc nhà ba gian miền Bắc, có kết hợp nét văn minh hiện đại để được đắm chìm trong không gian xưa, yên bình và thoải mái. 

Mẫu nhà 3 gian 1 tầng là gì?

Nhắc đến nhà ba gian là nhớ đến hình ảnh làng quê Việt Nam yên ả, thanh bình. Thiết kế nhà ba gian đẹp bao gồm ba gian, gian giữa có diện tích rộng và sang trọng. Cửa chính rộng mở đồng thời là nơi đặt phòng khách và bàn thờ tổ tiên. Hai gian bên cạnh là 2 gian chái với cửa phụ nhỏ, đây là nơi nghỉ ngơi của của gia chủ và khách xa đến chơi.

Điểm nổi bật của kiểu nhà ba gian hiện đại là có hiên ngang với phần mái gỗ hoặc tre nhô ra để hạn chế tác động của thời tiết. Thiết kế nhà ba gian truyền thống với phần mái đỏ tươi, hệ trụ cột, kèo bằng gỗ vững chắc. Bên cạnh đó kiến trúc ba gian tương đương 3 cửa chính kết hợp nội thất gỗ giúp không gian thoáng đãng.

Đặc điểm nhà 3 gian 2 chái

Mẫu nhà 3 gian 2 chái là một trong những kiểu nhà 3 gian phổ biến. Kiến trúc nhà cấp 4 đẹp chia thành 3 phòng theo tỉ lệ kích thước, các phòng kết nối với nhau giúp tối ưu diện tích sử dụng. Bên cạnh đó thiết kế nhà 3 gian đẹp hai chái còn nổi bật với những đặc điểm như sau:

+ Phần mặt tiền rộng từ 15 – 20m kéo dài, ưu tiên gam màu trắng và gỗ quét xanh, gỗ tự nhiên đơn giản.

+ Tường bao quanh nhà 3 gian 2 chái truyền thống là hệ tường gạch cao, hàng rào gỗ kết hợp dây leo.

+ Kiến trúc mái mẫu nhà 3 gian 1 tầng lợp ngói đỏ truyền thống, 2 mái đầu hồi kích thước nhỏ hơn 2 mái chính. Mái nhà lợp thành 2 làn trên khung vì kèo bằng gỗ đơn giản.

Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt

Kiến trúc nhà chia thành 3 phòng theo tỉ lệ kích thước, các phòng kết nối với nhau giúp tối ưu diện tích sử dụng

Trong kiến trúc hiện nay, mẫu nhà 3 gian 2 chái được sử dụng nhưng kết hợp nguyên liệu mới. Thiết kế nhà ba gian truyền thống là mặt tiền rộng có 2 chái 2 bên đầu hồi. Điều này vẫn duy trì trong thiết kế kiến trúc mẫu nhà 3 gian hiện đại mang lại vẻ đẹp rất đỗi tự nhiên. Ưu tiên ứng dụng chất liệu mới như: Ngói thái, gạch không nung, gạch ốp lát sàn, trần thạch cao, bê tông cốt thép.

Hệ thống cửa sổ kết hợp gỗ, kính tạo vẻ đẹp tinh tế, hiện đại hơn. Mẫu nhà 3 gian đẹp, hiện đại có diện tích sàn 150 – 200m2 kết hợp thiết kế đơn giản. Điều này giúp thiết kế nhà 3 gian đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Mẫu nhà 3 gian 1 tầng truyền thống được xây dựng theo những loại hình nào?

Nhà cấp 4 3 gian mái ngói đỏ truyền thống tôn vinh kiến trúc Việt

Có thể nói, trong tiềm thức của mỗi người dân Việt luôn có những ký ức hoài niệm gắn liền với những căn nhà 3 gian mái đỏ truyền thống. Tuổi thơ được bao bọc, nuôi dưỡng những ước mơ hoài bão đầy ắp tình thương của cha mẹ, ông bà. Ngày nay vẫn có nhiều người yêu thích mẫu nhà đẹp sử dụng những chất liệu gần gũi với thiên nhiên, cửa gỗ, cột gỗ, xà gỗ, mái đỏ đất lung. 

Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt

Tuổi thơ được bao bọc, nuôi dưỡng những ước mơ hoài bão đầy ắp tình thương của cha mẹ, ông bà

Kiến trúc nhà cấp 4 3 gian mái ngói đơn giản, không gian thoáng mát, tạo được cảm giác thư thái, chân quê. Những ngôi nhà này xây dựng được các bác thợ ở quê làm rất tốt không cần đến bản vẽ thiết kế, thay vào đó gia chủ thường cần đến sự tư vấn về phong thủy, cách xác định hướng nhà theo tuổi hoặc tính ngày, năm tốt để động thổ.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ (nhà từ đường) xưa mái ngói đỏ truyền thống

Nơi thờ cúng tổ tiên của một dòng họ, một chi hay của một gia đình nhiều thế hệ gọi là nhà thờ họ. Những ngôi nhà thờ họ 3 gian được xây phổ biến ở khắp các vùng miền của tổ quốc từ Bắc vào Nam và cho tới nay phong cách kiến trúc vẫn giữ được sự độc đáo, truyền thống riêng không hề bị mai một.

Dễ dàng nhận ra trên mái các đình, chùa thường có rồng, phượng, mặt nguyệt, các con giống… được làm cầu kỳ, tinh xảo thì trên nóc mái Nhà thờ họ cùng lắm chỉ có bức Đại tự, đầu kìm, đấu cơm, gạch hoa chanh và những chi tiết trang trí hết sức đơn giản.

Khám phá các mẫu nhà 3 gian 1 tầng đẹp duyên dáng hồn quê

Kiểu nhà 3 gian truyền thống là mẫu kiến trúc vô cùng phù hợp với mọi không gian, diện tích và bố trí hình dáng mảnh đất. Mời bạn tham khảo ngay sau đây:

Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt

Ngôi nhà bề thế sang trọng không kém biệt thự

>> Xem thêm: Nhà vườn Nam Bộ đầy ắp kỷ niệm, sống chậm lại giữa thế gian vội vã

Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt

Công trình mái đỏ đậm nét truyền thống
Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt
Sự hòa quyện đắm say giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại mang đến một diện mạo hoàn mỹ
Những mẫu nhà 3 gian 1 tầng neo giữ hồn quê Việt
Một kiến trúc đẹp còn được gìn giữ ở làng quê Việt

Mẫu nhà 3 gian 1 tầng là nếp nhà không những quen thuộc mà còn là không gian lưu giữ những ký ức về nhà cổ, về một nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông ta để lại từ ngàn đời nay. Nếu bạn cũng trót say lối thiết kế này, hãy để chúng tôi giúp bạn hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng để lại thông tin liên hệ theo form bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *