Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Rate this post

Thiết bị bếp công nghiệp đáp ứng những nhu cầu lớn về vấn đề ăn uống hay phục vụ tại những khu vực đông người.. Đặc biệt là bếp nhà hàng, bếp khách sạn, các bếp ăn của công ty, nhà máy…Việc mua đầy đủ các loại thiết bị bếp không chỉ tiện lợi trong việc nấu các món ăn mà còn giúp các chủ nhà hàng, bếp ăn kinh doanh hiệu quả. 

Thiết kế bếp công nghiệp là gì?

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Thiết bị bếp inox công nghiệp là những thiết bị bếp nhà hàng hoạt động với công suất lớn nhằm phục vụ ăn uống mang tính chuyên nghiệp. Nếu hiểu theo cách đơn giản thì bếp công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng cùng một lúc. Các thiết bị bếp công nghiệp  thường xuất hiện ở những nơi phải phục vụ nhiều người như nhà hàng, khách sạn, quán ăn, xí nghiệp, bệnh viện, bếp ăn trường học hoặc các khu công nghiệp vv…

Vai trò của thiết bị bếp công nghiệp

Hầu như bếp ăn phục vụ cho số lượng người từ khoảng 20 người trở lên đều phải dùng thiết bị bếp dùng trong công nghiệp. Bởi nó giúp quá trình chế biến, nấu nướng trở nên nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng vẫn phải đạt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Hầu hết các thiết bị công nghiệp ngày nay đều làm bằng inox

Để tạo ra được một suất ăn hay mỗi một món ăn đều cần trải qua các công đoạn: Sơ chế, cắt, chặt, tẩm ướp, nấu nướng…Mỗi công đoạn lại có nhiều thao tác khác nhau đều cần tới thiết bị chuyên dụng.

Tóm lại các thiết bị bếp ăn công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc bố trí thiết bị và các dụng cụ bếp công nghiệp sao cho hợp lý trong thiết kế nhà hàng, khách sạn cũng thực sự cần thiết… Nó sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh hay quy trình nấu nướng của bạn đạt hiệu quả cao.

Phân loại các thiết bị công nghiệp

Thiết bị nấu cho bếp ăn công nghiệp

Đây là những thiết bị quan trọng nhất trong các loại thiết bị bếp bởi đa phần các món ăn trong bếp công nghiệp đều là những món đã được nấu chín. Thiết bị nấu thức ăn là các thiết bị sinh là nguồn nhiệt để làm chín thức ăn.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thiết bị bếp chủ yếu đó là dòng sản phẩm bếp Á, dòng sản phẩm bếp Âu. Tùy vào phong cách, menu của nhà hàng mà bạn có thể chọn dòng bếp phù hợp.

Thiết bị sơ chế trong bếp công nghiệp

Đây là các thiết bị dùng để sơ chế nguyên liệu bằng cách chặt, cắt, thái, xay thực phẩm. Hầu hết các thiết bị này được làm từ inox bền đẹp và dễ dàng vệ sinh hơn.

Thiết bị sơ chế như: máy xay thịt, máy cắt rau củ… giúp cho quá trình sơ chế thực phẩm trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đầy tiện lợi. Nhờ đó giúp quy trình chế biến ra món ăn vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa các loại máy này có nhiều chế độ khác nhau, giúp người dùng lựa chọn chế độ sơ chế phù hợp.

Thiết bị bếp công nghiệp bằng vật liệu inox

Thiết bị bếp ăn công nghiệp cũng bao hàm luôn các loại máy móc và dụng cụ, vật dụng. Phục vụ trực tiếp vào quá trình chuẩn bị, lưu trữ, sơ chế hay phục vụ…Trong đó không thể thiếu các sản phẩm như bàn, ghế, kệ, tủ, chậu rửa, xe đẩy, khay kệ…

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Hiện nay hầu hết các loại thiết bị này được làm hoàn toàn bằng inox hoặc kết hợp từ inox với vật liệu khác. Bởi đặc trưng của chất liệu inox là bền, đẹp, khả năng chịu lực tốt, không bị ăn mòn hay gỉ sét. Hơn nữa việc vệ sinh các thiết bị inox cũng rất dễ dàng.

Thiết bị lạnh trong bếp công nghiệp

Như đã nói, bếp công nghiệp phục vụ số lượng người lớn. Bởi vậy, việc bảo quản hay lưu trữ thực phẩm là điều quan trọng. Sẽ ra sao nếu không có các thiết bị lạnh để bảo quản này?

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Các thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm có thể kể đến đó là tủ lạnh, tủ mát, bàn lạnh, bàn mát, tủ đông hoặc nguyên một kho lạnh.  Tất cả các thiết bị này có nhiệm vụ giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo cho sức khỏe.

Thiết bị điện dùng cho bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp bằng điện là các thiết bị dùng năng lượng điện để tạo ra nhiệt làm chín thức ăn, giữ nóng thức ăn hoặc để bảo quản thực phẩm lâu dài

Nói chi tiết hơn đó chính là các loại bếp bằng điện như tủ nấu cơm công nghiệp,  bếp chiên công nghiệp…Tủ hâm nóng thức ăn để giữ thức ăn ngon hơn. Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp như tủ lạnh công nghiệp, tủ đông công nghiệp…

Phải hoạt động nhiều giờ liên tục với công suất lớn nên yêu cầu của các thiết bị điện là phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Điều này vừa không gây nguy hiểm cho các thiết bị và cả người trực tiếp thực hiện.

Tiêu chí khi lựa chọn bếp công nghiệp

Phù hợp với không gian bếp

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Không gian là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn bếp công nghiệp. Ví dụ với nhà bếp có diện tích nhỏ thì bạn nên lựa chọn những thiết bị phù hợp với vị trí đặt bếp, còn đối với khu vực bếp rộng rãi có thể sử dụng nhiều lò kết hợp (loại 4-6 lò,…) để tăng hiệu suất chế biến và nấu nướng thực phẩm.

Đảm bảo mục đích và công năng sử dụng

Khi lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp, bạn nên quan tâm nó được làm bằng chất liệu gì, khả năng tỏa nhiệt, công năng của bao nhiêu,… Bên cạnh đó, ngân sách cũng là một trong những thành tố quan trọng. Bạn nên chọn những thiết bị phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Bếp được chia làm 2 loại là loại sử dụng điện và loại sử dụng ga, tùy theo mong muốn của bạn mà có thể so sánh và lựa chọn. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên cân nhắc hỏi ý kiến đầu bếp chuyên nghiệp trước khi quyết định mua và bài trí các thiết bị.

Chọn thiết bị bếp công nghiệp có công suất phù hợp

Tần suất hoạt động của bếp, quy mô khách hàng cũng phản ánh nhu cầu sử dụng của thực khách, đây chính là tiêu chí cần thiết để bạn lựa chọn thiết bị bếp phù hợp cho cơ sở kinh doanh của mình. Có thể dựa trên kích thước, thông số kỹ thuật với bếp chiên, nướng, xào hay tủ cơm…

Những thiết bị bếp công nghiệp phổ biến

Bếp Á, bếp Âu

Đúng như tên gọi, thiết bị công nghiệp bếp Á thích hợp để nấu các món ăn theo phong cách Châu Á, còn bếp Âu phục vụ nhu cầu chế biến món ăn mang hương vị Châu Âu.

Các thiết bị bếp Á có đặc trưng là cho ngọn lửa to, đều, mạnh để nấu chín thực phẩm nhanh nhất có thể. Dùng bếp 1 họng đốt hay nhiều họng đốt tuỳ vào thao tác của người đứng bếp và số lượng món ăn cần phục vụ nhanh.

Thông thường, món Âu không được tẩm ướp gia vị đậm đà như món Á mà chủ yếu chú trọng tới nước sốt. Chính vì vậy, các món Âu thường có thời gian nấu lâu nhưng không yêu cầu cao về nhiệt lượng, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ nấu ở mức trung bình. Và để chế biến món Âu thì cần có những thiết bị bếp chuyên biệt.

Bếp hầm công nghiệp

Bếp hầm công nghiệp (bếp thấp) vì bếp được thiết kế rất thấp, để tiện dụng cho việc đặt các nồi hầm có dung tích lớn hàng trăm lít.

Bếp hầm công nghiệp thường được dùng để nấu các món có hương vị Châu Âu như: canh hay nước sốt.

Phân loại bếp hầm công nghiệp

Tùy theo cách sử dụng nhiên liệu mà người ta chia thành:

 • Bếp hầm dùng than đá,
 • Bếp hầm công nghiệp bằng gas,
 • Bếp hầm công nghiệp bằng điện,
 • Bếp hầm kèm lò nướng bằng gas, 
 • Bếp hầm kèm lò nướng bằng điện.

Theo chức năng, bếp hầm được chia thành:

 • Bếp hầm đơn, bếp hầm 2 họng, bếp hầm 4 họng, bếp hầm 6 họng.
 • Bếp hầm đơn có gáy,
 • Bếp hầm đôi có gáy.

Ưu điểm bếp hầm công nghiệp

 • Được làm từ chất liệu inox cao cấp cho khả năng chịu nhiệt độ cao.
 • Bếp dễ dàng để vệ sinh và làm sạch, bếp inox rất bền đẹp và sang trọng.
 • Thiết kế cấu tạo có trang bị thêm hệ thống làm mát và có thể làm sạch mặt bếp giúp bề mặt bếp luôn sạch sẽ và an toàn.
 • Các loại bếp hầm có tăng đơ để điều chỉnh độ cao thấp của chân bếp tiện lợi.
 • Trang bị bộ kiềng gang bền chắc, chịu lực tốt để đặt các nồi hầm xương, nấu nước sôi trọng lượng lớn.
 • Có vòi nước nóng và vòi nước lạnh tiện ích giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
 • Các bếp hầm có chế độ đánh lửa tự động nhanh chóng, có quạt thổi để làm nguội thực phẩm.
 • Với bếp hầm công nghiệp bạn có thể nấu nướng các món hầm một cách nhanh chóng nhưng lại tiết kiệm thời gian tối đa.

Tủ lạnh công nghiệp

Có thể nói rằng tủ lạnh là thiết bị điện rất cần thiết đối với mọi gia đình. Tương tự, tủ lạnh công nghiệp cũng là thiết bị quan trọng trong những khu bếp nhà hàng, khách sạn…

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Tủ lạnh công nghiệp có cấu tạo tương tự như tủ lạnh gia đình thông thường. Khác biệt ở công suất và kích thước lớn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và bảo quản thực phẩm.

Nếu không có tủ lạnh công nghiệp quá trình bảo quản rau củ quả của bạn sẽ gặp khó khăn gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe thực khách.

Tủ đông công nghiệp

Là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống. Hiện nay, hầu như bếp công nghiệp nào cũng cần thiết bị tủ đông công nghiệp. 

Tủ đông được coi là giải pháp hoàn hảo và được các bếp ăn nhà hàng, khách sạn, bếp ăn . Việc bảo quản ở tủ đông giúp thực phẩm luôn tươi ngon, hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập. Thiết bị này cho phép bạn giữ thực phẩm tươi từ vài tuần đến vài tháng.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Dung tích của tủ đông công nghiệp rất lớn, dao động từ vài trăm đến hơn 1000 lít. Dải nhiệt độ dao động ổn định từ -18 – 0 độ C. Vì thế thực phẩm tươi sẽ giữ được độ ngon vốn có khi rã đông để chế biến.

Lò nướng công nghiệp

Lò nướng công nghiệp cũng được sử dụng ở rất nhiều các nhà hàng hiện nay. Rất nhiều người lầm tưởng lò nướng và bếp nướng tương tự nhau nhưng thực ra không phải. Nhiều người lầm tưởng rằng lò nướng cũng tương tự như bếp nướng nhưng thực chất không phải.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Bếp nướng là các loại thiết bị sử dụng để nướng các loại thực phẩm với số lượng ít. Còn lò nướng thì nghĩa của nó rộng hơn (có thể bao hàm cả bếp nướng). 

Đúng như tên gọi, chức năng của nó là dùng để nướng thực phẩm với số lượng lớn. Chúng ta cũng có thể sử dụng lò nướng để rã đông thực phẩm hay hâm nóng đồ ăn. Có thể phân loại lò nướng công nghiệp thành lò nướng bằng gas, lò nướng dùng điện, lò nướng bằng than.

Nếu phân loại theo mục đích nướng có thể chia thành lò nướng thịt, lò nướng gia cầm, lò nướng  pizza, lò nướng bánh mì, lò nướng các loại bánh khác…

Bếp gas công nghiệp

Bếp ga công nghiệp là thiết bị bếp chuyên dụng không thể thiếu ở các quán ăn, nhà hàng. Thiết kế của bếp ga công nghiệp không quá lớn, nhỏ gọn nhưng lại rất chắc chắn.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Điểm làm cho bếp gas công nghiệp khác biệt lớn nhất so với bếp gas thường đó là ngọn lửa mạnh và lớn. Muốn nấu các món ăn đa dạng nhanh chóng nhất thì bếp gas công nghiệp là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Nồi cơm công nghiệp

Hay còn gọi lại tủ cơm công nghiệp. Đây cũng là một thiết bị bếp ăn công nghiệp cực kỳ phổ biến. Nhất là tại các quán cơm lớn, các bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp, trường học, công ty…

Ưu điểm của tủ cơm công nghiệp đó là có thể nấu được số lượng lớn cơm trong một thời gian nhanh. Chỉ cần vo gạo rồi bỏ vào các khay cơm, bật chế độ là tủ sẽ nấu cơm tự động, nhanh chóng.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Bạn có nghĩ rằng nếu nấu cơm số lượng lớn thì nồi cơm sẽ “khủng”? Thực tế tủ cơm được thiết kế rất gọn gàng, dạng tủ tiện lợi.Vật liệu để sản xuất tủ nấu cơm thường là các vật liệu có độ cứng cao, chịu nhiệt tốt chủ yếu là inox.

Tủ nấu cơm nhanh, nhiều nhưng chất lượng cơm lại cực kỳ hoàn hảo, không thua kém gì cơm nhà nấu. Cơm có độ dẻo thơm, nở ngon và chín đều như khi nấu số lượng ít.

Tủ nấu cơm công nghiệp rất dễ sử dụng, chỉ cần cho cơm vào khay sau đó đóng tủ lại, bật công tắc là được. Bạn cũng có thể bật chế độ hẹn giờ, thường cơm sẽ mất khoảng 1 giờ để chín đều, ngon.

Không chỉ dùng để nấu cơm nó còn được sử dụng để hấp thức ăn, hấp thịt, hấp bánh bao…cực tiện lợi.

Lời kết

Lựa chọn những thiết bị bếp công nghiệp tốt nhất hay địa chỉ mua sản phẩm chất lượng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bếp ăn công nghiệp.

Thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn

Là một đơn vị nhận thiết kế nhà hàng, khách sạn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp chất lượng hàng đầu, chế độ bảo hành tốt nhất hiện nay, Blognhadep.edu.vn chính là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *