Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết
Rate this post

Sắp xếp và bố trí vị trí các phòng, các vật dụng trong nhà rất quan trọng, theo phong thủy mỗi vị trí mang ý nghĩa đặc biệt đối với vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngoài phòng khách, phòng ngủ thì phòng bếp đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và công danh của chủ nhà. Vậy có nên đặt bếp ở góc tường không là sự băn khoăn của nhiều người và hãy cùng giải đáp vấn đề này cùng chúng tôi nhé!

Góc xéo trong nhà là gì?

Góc xéo (góc nhọn hay góc chéo) là những góc không vuông vắn trong nhà được hình thành từ hình thái đất.

Trên thực tế xây dựng công trình có không ít tình huống ngôi nhà, miếng đất bị vát chéo, thóp hậu, phòng ốc có góc nhọn, hình bình hành, hình thang, thậm chí hình tam giác…khiến nhiều gia chủ lo lắng không biết nên xử lý thế nào. Nhưng thực ra nếu khéo điều chỉnh theo phong thủy và nội thất để xử lý góc nhọn trong nhà thì vẫn tạo nên không gian sống hoàn hảo, tuy nhiên có nên đặt bếp ở góc tường không còn phụ thuộc vào vấn đề phong thủy.

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Góc xéo trong nhà là gì?

Trong quá trình xây dựng không tránh khỏi trong nhà có những góc nhọn, vuông, hay góc xéo. Những góc này thường mang đến nguồn khí xấu cho gia đạo vì nó làm cho dòng khí lưu chuyển trong nhà không tuân theo quy luật. Do đó, cần hóa giải các góc này theo phong thủy để nguồn năng lượng tốt trong nhà không bị ảnh hưởng.

Có nên đặt bếp ở góc tường hay không?

Một số quan niệm cho rằng đặt bếp ở góc tường là phù hợp, vì vị trí bếp phải chắc chắn để nấu ăn và thuận tiện trong quá trình nấu nướng và làm bếp. Tuy nhiên theo phong thủy góc cạnh nhọn, vuông lồi ra nhiều sẽ làm chuyển hướng dòng khí lưu chuyển trong hoặc ngoài nhà, gây bất lợi cho mọi sinh hoạt trong gia đình, gây ra tâm lý bất an cho các thành viên trong gia đình, gia chủ dễ va chạm.

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Có nên đặt bếp ở góc tường hay không?

Các góc nhọn (nhỏ hơn 90 độ) nếu lồi ra hay chĩa vào không gian sinh hoạt làm cản trở đi lại, gây va chạm và tạo cảm giác khó chịu trong tâm lý người ở. Phong thủy gọi đó là những “Xung Sát Giác” và đặc biệt kỵ những “góc chết” tồn tại trong nhà có thể gây hại cho người sử dụng do va chạm hoặc đọng bụi, ẩm. Bên cạnh đó, bếp cần được đặt ở nơi ngay ngắn, vững chãi, kín gió và về hướng cát để mang đến cuộc sống sung túc, ấm no cho gia đình, vậy đặt bếp ở góc tường có nên hay không?

Khi đặt bếp ở góc tường thì người sử dụng bếp sẽ hướng vào bức tường, điều đó làm hạn chế tầm nhìn, tạo cảm giác ngột ngạt và nóng cho người nấu nướng, từ đó sẽ dẫn đến sự khó chịu, tâm trạng như vậy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của món ăn, tính tình nóng nảy và dễ phát sinh xung đột không đáng trong gia đình. 

Bên cạnh đó nếu đặt bếp ở góc tường sẽ mang đến những điều không tốt lành, vị trí này làm cản trở sự di chuyển của các luồng khí tốt vào bếp của bạn và ngăn chặn những điều may mắn, tài lộc đối với gia chủ và mọi người trong nhà. Nên đặt bếp ở vị trí thoáng để các luồng khí dễ dàng lưu thông, tầm nhìn rộng để quan sát xung quanh và tạo sự thoải mái cho người nấu. 

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Góc nhọn tượng trưng cho sự bất hòa khí và không yên ổn theo đó có nên đặt bếp ở góc tường?

Có ý kiến giải thích rằng thế nhà hay đất có dạng không vuông vức, nhiều góc nhọn được quy về Hỏa trạch, phong thủy gọi là Hỏa Vương. Theo ngũ hành, Hỏa có hướng chuyển động lên cao và nổi bật khí, nên cuộc đất hành Hỏa (chéo góc). Trong nhà ở, những vị trí sinh hoạt mang đặc thì hành Mộc như phòng ngủ, phòng ăn, phòng người già, phòng trẻ em…không nên bố trí mặt bằng hình dạng có góc góc nhọn sẽ hao tổn Nội khí (do tính chật Mộc sinh Hỏa, sau khi làm nguyên liệu tạo Hỏa, bản thân Mộc bị hao mòn và chuyển biến). Phòng ở có các ngóc ngách dễ bị va chạm, khó sử dụng. Nếu biết khắc chế bớt các đặc tính Hỏa Vương thì Hung sẽ hóa Cát, hoàn toàn yên tâm cư trú.

Góc nhọn tượng trưng cho sự bất hòa khí và không yên ổn theo đó có nên đặt bếp ở góc tường? Góc xéo là sự thiếu thốn, khuyết thiếu, trái ngược với sự sung túc, ấm no mà bếp lại cần sự hài hòa, thịnh vượng, bởi vậy nếu đặt bếp ở góc nhọn trong nhà sẽ làm cho gia đình mất hòa khí, dễ sinh lục đục, cãi vã, tâm trạng người trong nhà bất an và thiếu thốn tiền của vật chất triền miên, đây là điều rất đáng ngại.

Một số nguyên tắc khác trong phong thủy khi đặt bếp

Vị trí bếp đứng phải có tầm nhìn bao quát

Một trong những nguyên tắc phong thủy cần phải tuân theo khi thiết kế nhà bếp, cụ thể là vị trí đặt bếp là phải đặt bếp nấu tại những nơi có tầm nhìn bao quát. Tức là, vị trí đó phải đảm bảo cho người nấu một cái nhìn ra không gian khác để đảm bảo rằng khi nấu nướng có người đến chơi học sẽ nhìn thấy. Như vậy sẽ khiến cho người nấu ăn không có cảm giác bị giật mình mỗi khi có người bước vào bếp.

Các mẫu bếp hiện nay đều được thiết kế ở vị trí quay mặt vào tường, bạn cũng nên bố trí một chiếc cửa sổ nhỏ trong nhà bếp để không khí thoáng đãng hơn và dễ dàng quan sát mọi hoạt động bên ngoài.

Lửa và nước không được đặt gần nhau

Một nguyên tắc phong thủy cần nhớ đến khi bài trí nhà bếp đó là bếp, bồn rửa và tủ lạnh nên nằm chéo nhau tạo thành một hình tam giác với các góc phải cách nhau ít nhất 2m để ngăn chặn và phòng ngừa các yếu tố hỏa hoạn, cháy nổ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào trong khi nấu nướng do bất cẩn. 

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Lửa và nước không được đặt gần nhau

Để sửa chữa việc đặt sai lệch các vị trí giữa các thiết bị sinh lửa và các thiết bị sinh nước trong nhà bếp, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên để một chiếc thảm trải sàn nhà bếp có màu xanh lá cây hoặc những thiết bị nhà bếp khác có màu xanh để ngăn chặn các xung đột có thể xảy ra.

Không đặt bếp ở gần cửa sổ

Đặt bếp nấu gần cửa sổ có thể tạo sự thông thoáng cho người nấu. Nhưng theo phong thủy đặt bếp ở vị trí đó sẽ khiến các luồng khí xấu dễ dàng đi vào nhà, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công danh và tiền tài của gia chủ. Hơn nữa, đặt bếp gần cửa sổ như vậy khi nấu nướng lửa có thể bị gió thổi tắc hoặc yếu đi, như vậy cũng sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Không đặt lò vi sóng ở trên bếp nấu

Lò vi sóng là vật sinh lửa, một khi đặt trên bếp nấu thì nhiệt độ có thể sẽ rất cao gây ra cháy nổ, nó cũng sẽ đàn áp dòng chảy của năng lượng xung quanh bếp. Tốt nhất bạn đừng nên đặt lò vi sóng ở trên bếp nấu.

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Không đặt lò vi sóng ở trên bếp nấu

Kiêng đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Kiêng để sau bếp là khoảng trống

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sang mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Vì thế không nên đặt bếp ở vị trí trống trải, không có tường ở phía sau lưng bếp.

Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe.Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Kiêng đặt bếp trên rãnh nước, ống nước

Bếp thuộc hành Hỏa, còn nước thuộc hành Thủy, mà trong tương quan ngũ hành, Hỏa vốn kỵ Thủy, nước và lửa không thể dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá.Nếu đặt bếp trên đường nước là không thích hợp, sẽ đem lại những xui xẻo, bất ổn cho gia chủ. Vì thế, nếu muốn gia đình được yên ổn, tránh được những rủi ro thì khi thiết kế phòng bếp nên tránh đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

Cách xử lý khi mua nhà có đặt bếp ở góc tường

 Khi xây nhà thì bạn dễ dàng đưa ra quyết định cho vị trí bếp của gia đình, tuy nhiên nếu mua nhà sẵn và gặp phải tình trạng này thì bạn hãy tham khảo cách để xử lý kịp thời. 

+  Nhà đã mua nhà và đặt bếp ở góc tường thì rất khó để thay đổi vị trí như mong muốn, chính vì vậy bạn có thể chọn 1 tấm kính có kích thước phù hợp để đặt bên cạnh bếp, kính sẽ tạo cảm giác căn bếp rộng hơn và thông qua tấm kính rất dễ để quan sát những sự vật, hiện tượng xung quanh khi nấu nướng. 

Có nên đặt bếp ở góc tường? Những lưu ý trong phong thuỷ cần biết

Cách xử lý khi mua nhà có đặt bếp ở góc tường

+ Hóa giải phong thủy xấu bằng cách treo 1 chiếc chuông gió ở bên cạnh hoặc cửa bếp, tiếng chuông gió sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn và thu hút nguồn năng lượng, nguồn sinh khí tốt vào nhà.

Trên đây là những kiến thức phong thủy về vị trí đặt bếp nấu trong nhà và lời giải đáp cho câu hỏi “Đặt bếp góc tường có sao không?“. Hy vọng bạn đã có cái nhìn khách quan khi đặt bếp, chúc bạn thành công với cách bài trí căn bếp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *