Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nhất định bạn phải biết

Rate this post

Bạn đang băn khoăn không biết thiết kế phòng karaoke của mình như thế nào cho khoa học và đúng tiêu chuẩn thiết kế. Và hiện nay có những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nào nên tuân thủ để có thể sở hữu được không gian kinh doanh lý tưởng cho những người mới bắt đầu.

Nếu như bạn muốn có một không gian kinh doanh lý tưởng, khoa học và tiết kiệm chi phí thì đừng nên bỏ qua những nguyên tắc cũng như những tiêu chuẩn thiết kế cơ bản hiện nay nhé.

  1. Tiêu chuẩn diện tích thiết kế phòng karaoke

Diện tích thiết kế là một trong những yếu tố chính tác động đến không gian thiết kế và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như ánh sáng để phục vụ cho hoạt động giải trí.

Diện tích thiết kế được phân chia cụ thể theo mục đích kinh doanh, cụ thể là phòng karaoke gia đình và phòng karaoke dịch vụ.

+ Phòng karaoke gia đình: diện tích trung bình khoảng từ 15m đến 25m2

+ Phòng karaoke kinh doanh: diện tích trung bình từ 20m đến 50m2 trở lên

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nhất định bạn phải biết

2. Tiêu chuẩn chiều cao phòng karaoke

Phòng karaoke có chiều rộng càng lớn thì yêu cầu về chiều cao càng cao. Chiều cao tỷ lê thuận với thiết kế diện tích, cụ thể:

+ Phòng karaoke có diện tích từ 17m đến 25m2: chiều cao phù hợp là từ 2.6m đến 2.8m

+ Phòng karaoke có diện tích từ 25m đến 35m2: chiều cao phù hợp là từ 2.8 đến 3m

+ Phòng karaoke có diện tích từ 35m đến 50m2: chiều cao phù hợp là từ 3m đến 3.2m

3. Tiêu chuẩn cách âm

Cách âm là một trong những hạng mục thi công quan trọng của phòng karaoke, thiết kế cách âm là bước quan trọng đầu tiên và tiên quyết để có thể đảm bảo một không gian giải trí đúng tiêu chuẩn. Cách âm phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chí, để âm thanh từ bên ngoài không lọt vào bên trong, và âm thanh từ bên trong không lọt ra bên ngoài. Phần cách âm và tiêu âm cần quan trọng phần sàn, phần trần, phần tường, đảm bảo âm thanh khi hoạt động giải trí.

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nhất định bạn phải biết

Những vật liệu cách âm và tiêu âm thường được sử dụng trong thi công phòng karaoke đó là cao su non, xốp, bông thuỷ tinh, túi khí. Các bước thi công cụ thể đó là:

+ Cao su non dày 1.3cm, xốp 4cm, bông thuỷ tinh 2cm, túi bóng khí

+ Làm phẳng và trang trí bằng gỗ

+ Hoàn thiện bằng gương, mút, nỉ và nhung tranh ảnh

4. Tiêu chuẩn ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế phòng karaoke, thiết kế ánh sáng được xem là yếu tố sống còn, tác động đến hiệu ứng chung cùng với âm thanh chi phối cảm xúc của người cầm mic. Ánh sáng cần được thiết kế và trang trí căn cứ vào diện tích không gian, nếu như đó là một phòng karaoke bình dân thì bạn chỉ cần bố trí ánh sáng vừa đủ, với những loại đèn vừa tiền. Nhưng nếu đó là một phòng hát Vip thì bạn nên đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng đắt tiền, sao cho chuyên nghiệp. Những loại đèn chiếu sáng tạo hiệu ứng hay được sử dụng trong phòng hát có thể kể tên như đèn led tạo ánh sáng dịu nhẹ, đèn laze tạo hiệu ứng mạnh mẽ.

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nhất định bạn phải biết

5. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất

Nội thất phòng karaoke phải có tính đồng bộ với diện tích và không gian, quan trọng hơn nó phải có tính hiệu ứng lan toả, tác động và chi phối tích cực đến cảm xúc của con người tham gia cuộc giải trí.

Bàn ghế nên lựa chọn những kiểu bàn ghế hình dài chữ nhật để có thể chứa được nhiều người. Bàn nên lựa chọn những loại bàn có mặt bàn phát sáng để tạo hiệu ứng không gian. Ghế sofa nên lựa chọn những loại ghế bằng da, hoặc bằng nhung, nỉ. Nội thất nên chú trọng đến màu sắc, có sức hút và có tính đồng bộ. Thiết kế nội thất được xem là một yếu tố thiết kế quan trọng trong những tiêu chuẩn thiết kế phòng hát karaoke.

6. Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh

Với những trần nhà cao quá 3m thì nên thiết kế dạng loa kiểu hình tháp, với kiểu trần nên xử lý khối vòm bằng thạch cao để âm thanh có thể dội ngược và tiêu tán âm thanh nhanh chóng.

Khi đặt loa bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

+ Đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trần

+ Đặt loa hướng về phía người nghe

+ Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe

+ Ampli nên đặt gần loa để tốt cho việc chuyển tải âm thanh

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng karaoke nhất định bạn phải biết

7. Tiêu chí về màn hình

Để có thể chuyển tải được những câu hát du dương, bạn không thể không chọn cho căn phòng karaoke có một màn hình chuẩn. Phòng karaoke càng rộng thì bạn nên lựa chọn những chiếc tivi có màn hình lớn, độ phân giải cao. Thông thường màn hình tivi nên lựa chọn để có thể phục vụ hoạt động giải trí thông thường từ 43 inch đến 49 inch.

Trên đây là những tiêu chí thiết kế phòng karaoke đơn giản, hy vọng sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện được những kế hoạch đơn giản cho công việc kinh doanh của mình nhé.

Nếu có vướng mắc hay khó khăn gì, hãy liên hệ với chúng tôi để kiến trúc sư giải đáp mọi thắc mắc của các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *